CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC

HÀ GIA PHÁT

Liên hệ công ty cung ứng lao động

Hotline

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC HÀ GIA PHÁT

Xu hướng tìm việc của gen Z trong thời đại mới

Nội dung chính

Gen Z vốn là thế hệ đang được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm nhất hiện nay bởi những đặc điểm cực kỳ nổi trội về tính cách và luôn đầy nhiệt huyết. Khi mà các thế hệ đi trước dần trưởng thành, thế hệ gen Z dần phát triển và tiếp nối. Tuy gen Z được đánh giá là thế hệ luôn tràn đầy sự sáng tạo và năng động. Nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều về hành vi làm việc của thế hệ gen Z chốn công sở. Tuy vậy, phải nhìn nhận rằng thế hệ gen Z đều rất tài năng và sở hữu nhiều khả năng đột phá. Họ như một luồng gió mới có thể tạo sự bứt phá và đổi mới mà nhiều doanh nghiệp đang mong muốn. Vậy để tìm kiếm và sở hữu những tài năng trẻ này. Các nhà tuyển dụng cũng cần hiểu rõ xu hướng tìm việc của gen Z hiện nay để có kế hoạch chiêu tài hợp lý nhé.

Xu hướng tìm việc của gen Z

Thế hệ gen Z là ai?

Gen Z  (hay còn gọi là Generation Z hoặc thế hệ Z) là từ thế giới dùng để miêu tả những người trẻ được sinh ra từ năm 1997 đến 2012. Gen Z còn được xem là con của gen X. 

Vì được sinh ra trong giai đoạn bùng nổ của các nền tảng kỹ thuật số như Internet, mạng xã hội, thiết bị điện tử. Gen Z có có hội tiếp xúc sớm về truyền thông đại chúng và các yếu tố toàn cầu. Có lẽ vậy mà các bạn gen Z luôn năng động, sáng tạo và luôn đam mê tìm tòi khám phá những điều mới lạ.

Để dễ hình dung hơn về thế hệ gen Z và những thế hệ trước đó, dưới đây là chuỗi các dòng thế hệ theo thời gian:

  • Thế hệ im lặng – The Silent Generation – Sinh trước năm 1946
  • Thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh – Baby Boomers – Sinh từ năm 1946 – 1964
  • Thế hệ X – Gen X – Sinh từ năm 1965 – 1980
  • Thế hệ Y – Gen Y – Thế hệ Millennials – Sinh từ năm 1981 – 1996
  • Thế hệ Z – Gen Z – Sinh từ năm 1997 – 2012
  • Thế hệ Alpha – Gen Alpha – Sinh từ năm 2013 đến tầm 2025
Xu hướng đi làm của gen Z thời 4.0

Những đặc điểm có ảnh hưởng đến xu hướng tìm việc của gen Z ngày nay

Trước khi đi vào tìm hiểu về các xu hướng đi làm của gen Z, chúng ta hãy cùng hiểu hơn về những đặc điểm của thế hệ đang được gọi là gen Z nhé.

Yếu tố cạnh tranh 

So với những doanh nghiệp không có nhiều sự cọ sát trong công việc. Thế hệ gen Z mong muốn được làm việc trong một môi trường có tính cạnh tranh cao. Nhằm được thể hiện bản thân và trau dồi thêm nhiều kỹ năng cho bản thân.

Làm việc độc lập

Thế hệ gen Z được đánh giá cao trong việc tự kiểm soát công việc và làm việc độc lập. Họ luôn luôn chủ động trong việc tìm kiếm thông tin và tự mình hoàn thành công việc mà không dựa dẫm vào người khác. Cái tôi của thế hệ gen Z cao và họ muốn được trao quyền tự làm việc và quyết định mọi chuyện.

Gen Z có khả năng làm việc độc lập tốt

Yêu thích công nghệ

Một trong những đặc điểm ảnh hưởng đến xu hướng tìm việc của gen Z là thế hệ này rất đam mê công nghệ.  Vì được sinh ra trong một thời kỳ có sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ và sự phát triển mạnh của internet. Gen Z có thể sử dụng một cách nhuần nhuyễn các công cụ tìm kiếm để tra cứu và khai thác thông tin. Hoặc được học tập và rèn luyện để sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng như Excel, Word,.. 

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với thế giới rộng lớn thông qua các nền tảng truyền thông từ sớm. Điều này cũng góp phần giúp thế hệ gen Z luôn đưa ra những ý tưởng sáng tạo đột phá trong công việc.

Nhận thức rộng về thế giới

Khác với những thế hệ trước bị trói buộc trong các quy tắc, định kiến về chủng tộc và tôn giáo. Gen Z được sinh ra trong thời kỳ thế giới hội nhập, chính vì vậy họ không bị ảnh hưởng bởi chủng tộc, tôn giáo hoặc địa vị xã hội của những người xung quanh. Thế hệ gen Z chỉ nhìn nhận về thái độ và hành vi ứng xử của con người đối với xã hội.

Sự mở rộng về nhận thức trong xã hội

Những xu hướng tìm việc của gen Z dành cho các nhà tuyển dụng thời 4.0

Dựa vào những đặc điểm về tính cách của thế hệ gen Z, có thể thấy được xu hướng đi làm của gen Z đã có nhiều sự chuyển đổi. Cụ thể:

Gen Z mong muốn nhận được một mức lương đúng với kỳ vọng

Gen Z được xem là một thế hệ khá thực tế. Đối với họ, một mức lương đúng với kỳ vọng sẽ giúp gen Z giảm bớt sự lo lắng về áp lực kinh tế tài chính. Bởi với thế hệ gen Z, họ cần tiền để tồn tại. 

Rất nhiều bạn trẻ gen Z cần tiền để có khả năng trang trải cuộc sống hàng ngày. Nhất là tại các thành phố lớn, khi mà các chi phí sống ngày càng cao. Một mức lương cao sẽ giúp đáp ứng các nhu cầu cơ bản hàng ngày như phí thuê nhà, ăn uống, sử dụng các dịch vụ khác,…

Xu hướng tìm việc của gen Z – mong muốn mức lương cao

Gen Z mong muốn môi trường làm việc sẽ DEIB

DEIB được hiểu là tính bình đẳng, công bằng, đa dạng và hòa nhập. Đây cũng là một trong yếu tố thuộc xu hướng tìm việc của gen Z hiện nay. Một doanh nghiệp đáp ứng được đầy đủ các yếu tố về DEIB sẽ giúp các bạn trẻ gen Z cảm thấy thoải mái và thúc đẩy sự phát triển của bản thân và sự nghiệp.

Gen Z mong muốn được làm việc từ xa

Phần lớn gen Z không thích việc phải dậy sớm và đi đến công ty làm việc 8 tiếng một ngày. Đối với gen Z, họ đang tìm kiếm một môi trường làm việc linh hoạt để phù hợp với sở thích tự do khám phá.

Với gen Z, thế hệ có thể tự mình quản lý thời gian và làm việc. Những doanh nghiệp linh hoạt về cách làm việc có hỗ trợ làm từ xa sẽ giúp gen Z dễ thích ứng và cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Đồng thời, giúp gen Z tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí di chuyển đến nơi làm việc. 

Bên cạnh đó, khi làm việc từ xa, gen Z có thể được tự mình đa dạng hóa địa điểm làm việc như ở nhà, quán cà phê, hoặc thậm chí cả khi du lịch. Nhưng gen Z vẫn sẽ đảm bảo làm tốt các công việc tại doanh nghiệp. 

Xu hướng đi làm của gen Z – làm việc từ xa

Ngoài ra, nhiều bạn trẻ gen Z mong muốn làm việc tại các công ty đa quốc gia. Làm việc từ xa sẽ mở ra được nhiều cơ hội để gen Z có thể cống hiến tài năng của mình. Chính vì vậy đối với thế hệ gen Z, một doanh nghiệp cho phép làm việc từ xa hoặc có môi trường làm việc thoải mái, linh hoạt sẽ rất phù hợp để gắn bó lâu dài.

=> Xem thêm: Xu hướng tìm việc làm trên Threads của giới trẻ hiện nay

Gen Z tìm kiếm môi trường có khả năng đào tạo và phát triển bản thân

Tuy gen Z được nhận định là thế nhảy việc khá nhanh và khá nhiều. Tuy nhiên, đối với xu hướng tìm việc của gen Z, nếu môi trường làm việc tại doanh nghiệp mang đến lộ trình phát triển dài hạn và thăng tiến tốt. Gen Z sẽ không ngần ngại ở lại và gắn bó thật lâu cùng công ty.

Chính vì vậy doanh nghiệp ngày nay cần tạo điều kiện để các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận nhiều kiến thức mới, tham gia vào những khóa đào tạo, rèn luyện và phát triển kỹ năng. Từ đó các bạn gen Z được khám phá bản thân và nâng cao kỹ năng chuyên môn. Đạt được những thành cồn về cá nhân và cả về sự tiến bộ trong sự nghiệp.

Gen Z tìm kiếm môi trường năng động và dễ thăng tiến

Gen Z có nhu cầu làm việc tại các doanh nghiệp xã hội

Thế hệ gen Z luôn đam mê mang đến những giá trị mới mẻ không chỉ trong công việc mà còn cho xã hội. Chính vậy những doanh nghiệp đặt trách nhiệm xã hội lên hàng đầu, tạo điều kiện cho các bạn gen Z có cơ hội được đóng góp, phục vụ xã hội và bảo vệ môi trường. Đây chính là một môi trường mà các bạn trẻ mong đợi để làm việc và gắn bó lâu dài.

Gen Z không ngần ngại nghỉ việc

Thay vì phải dành thời gian dài chỉ để gắn bó tại một nơi làm việc cho đến khi học hỏi đủ kỹ năng. Xu hướng đi làm của Gen Z  hiện nay có những quan niệm rất khác so với trước đây. Gen Z với sự thích ứng cao và tư duy linh hoạt, họ sẵn sàng thay đổi nơi làm việc nếu thấy công việc hiện tại không phù hợp với mục tiêu và giá trị của bản thân.

Với mong muốn không ngừng phát triển, gen Z chấp nhận sự thay đổi để có thể nâng cao về kỹ năng và kiến thức. Gen Z tin rằng có rất nhiều công ty tốt hơn mà họ có thể ứng tuyển thay vì cố gắng ở lại một vị trí không phù hợp.

Gen Z chẳng ngại nghỉ việc

Doanh nghiệp cần làm gì trước xu hướng tìm việc của gen Z

Những thay đổi gần đây về xu hướng đi làm của gen Z đã có nhiều tác động đến hoạt động tuyển dụng trong hiện tại và tương lai gần đối với nhiều doanh nghiệp. Dự kiến 2025, lực lượng lao động tại Việt Nam chiếm 25% là thế hệ gen Z. Chính vì vậy, dựa vào xu hướng tìm việc của gen Z, doanh nghiệp cần có những chính sách linh hoạt hơn khi tuyển dụng như:

  • Duy trì danh sách ứng viên tiềm năng: Để nhanh chóng bổ sung nhân sự cho những vị trí trống sau khi gen Z nghỉ việc. Doanh nghiệp cần có danh sách ứng viên tiềm năng dự phòng sẵn sàng đưa vào làm việc mọi lúc.
  • Thể hiện tầm quan trọng của vị trí đang tuyển dụng với công ty: Điều này sẽ giúp các bạn trẻ gen Z nhận biết rằng vị trí mình đang ứng tuyển và sắp làm việc sẽ có nhiều ý nghĩa.
  • Đưa ra chính sách hấp dẫn: Với sự quan tâm của các bạn gen Z ngoài mức lương còn có những phúc lợi đi kèm. Doanh nghiệp cần điều chỉnh lại các chính sách và đãi ngộ về lương, thưởng, bảo hiểm, chi phí đào tạo phù hợp với nhu cầu của gen Z.
  • Rút ngắn thời gian tuyển dụng: Tỉ lệ gen Z nhảy việc khá cao, chính vì vậy doanh nghiệp sẽ cần tuyển dụng nhiều lần trong thời gian dài. Chính vì vậy, rút ngăn thời gian tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu về chi phí. Đồng thời mang đến những trải nghiệm tốt dành cho các ứng viên.
Xây dựng môi trường làm việc phù hợp với thế hệ gen Z

Bài viết trên đây đã tổng hợp các xu hướng tìm việc của gen Z trong giai đoạn 4.0 hiện nay. Mong rằng với bài viết này, doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi và xây dựng các kế hoạch tuyển dụng phù hợp để thu hút thế hệ gen Z này tốt hơn. Đồng thời khi tuyển dụng có thể lựa chọn những câu hỏi phù hợp để hiểu rõ hơn về các giá trị ưu tiên của những bạn trẻ gen Z.

=> Tìm hiểu thêm các chủ đề sau:

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Đăng ký tư vấn

Với dịch vụ cung ứng lao động của Hà Gia Phát, doanh nghiệp có thể giải quyết kịp thời mọi khó khăn trong vấn đề nhân sự. Nếu Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ cung ứng lao động, xin vui lòng gọi 0913 186 456 để được tư vấn cụ thể. Hoặc để lại thông tin, Chúng tôi sẽ gọi lại sau ít phút!

Liên hệ: 091.318.6456

logo-zalo-vector

Chat với chúng tôi qua Zalo

Email: hagiaphat34@gmail.com

Nhập form liên hệ với chúng tôi

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.