CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC

HÀ GIA PHÁT

Liên hệ công ty cung ứng lao động

Hotline

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC HÀ GIA PHÁT

Những điều cần biết khi làm công nhân bốc xếp hàng hóa

Nội dung chính

Rất nhiều ngành nghề hiện nay đang có nhu cầu sử dụng nhiều lao động bốc xếp hàng hàng hóa. Và ở bất cứ nơi nào chúng ta điều có thể nhìn thấy được hình ảnh làm việc cần mẫn của họ, đóng góp cho quá trình vận chuyển hàng hóa an toàn đến khách hàng. Dù là nhập kho hay xuất kho, giao nhận đều cần đến những công nhân bốc xếp. Vậy cụ thể nhân công bốc xếp là làm gì? Chi tiết mô tả công việc nhân công bốc xếp? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Công nhân bốc xếp cần làm gì?
Công nhân bốc xếp cần làm gì?

Vị trí nhân công bốc xếp là làm gì?

Công nhân bốc xếp là người chuyên thực hiện nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa tại kho lên xe tải, tàu hoặc máy bay,… Hoặc bốc dỡ hàng hóa từ những phương tiện này xuống mặt đất, kho bãi theo yêu cầu của cấp trên. Công việc này chủ yếu là lao động chân tay nên có phần vất vả, tuy nhiên người lao sẽ nhận được một khoản thu nhập khá ổn định.

Nhờ công việc này, rất nhiều người đã thoát khỏi tình trạng thất nghiệp và có đủ tiền để trang trải cuộc sống. Để hiểu rõ hơn về công việc của công nhân bốc xếp, mời các bạn cùng theo dõi nội dung tiếp theo nhé.

Nhân công bốc xếp là làm gì?
Nhân công bốc xếp là làm gì?

Mô tả công việc nhân công bốc xếp chi tiết nhất 2024

Vị trí công nhân bốc xếp có thể thấy ở nhiều doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực khác nhau như Logistic, sản xuất, giao nhận,… Dù thuộc những ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, song nhìn chung mô tả công việc bốc xếp sẽ có những điểm giống nhau. Cụ thể:

Nhận đơn yêu cầu bốc xếp hàng hóa

Đối với vị trí công nhân bốc xếp, bước đầu tiên trong mô tả công việc công nhân bốc xếp. Đó là bạn cần kiểm tra đơn yêu cầu bốc xếp hàng hóa mà khách hàng hoặc doanh nghiệp đã gửi yêu cầu. Khi nhận đơn, bạn cần kiểm tra những thông tin sau:

 • Mã sản phẩm cần bốc xếp
 • Số lượng sản phẩm
 • Quy cách bốc xếp để hình dung cách bốc xếp đối với từng loại sản phẩm khác nhau

Khi đã nắm được toàn bộ thông tin đơn hàng, công nhân bốc xếp cần kiểm tra lại xem số lượng hàng trong kho đã có đủ để xuất hay chưa? Trong trường hợp đủ có thể tiến hành bốc xếp lên phương tiện vận chuyển. Nhưng nếu số lượng còn thiếu, phải tiến hành các chu trình nhập kho để đảm bảo số lượng và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Nhận đơn hàng vận chuyển từ khách hàng
Nhận đơn hàng vận chuyển từ khách hàng

Công nhân bốc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển

Bước tiếp theo trong bảng mô tả công việc bốc xếp, công nhân bốc xếp sẽ tiến hành bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải. Bước này cần đảm bảo đúng và đủ số lượng hàng hóa cần vận chuyển. Quá trình bốc xếp thực hiện theo đúng tiêu chuẩn đảm bảo về an toàn khi bốc xếp của lô hàng.

Bên cạnh đó, trong quá trình bốc xếp, công nhân có thể sử dụng những công cụ chuyên dụng để đưa hàng lên phương tiện vận tải. Giúp đẩy nhanh quá trình bốc xếp khi khiêng từng thùng. Đồng thời, giảm thiểu được rủi ro xảy ra gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Tùy vào từng mặt hàng, công nhân bốc xếp có thể linh hoạt thay đổi sử dụng các công cụ bốc xếp khác nhau như xe nâng, xe cẩu,…

Bốc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển
Bốc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển

Cùng phương tiện vận tải di chuyển đến nơi nhận hàng

Tùy thuộc vào yêu cầu từ phía khách hàng hoặc doanh nghiệp, công nhân bốc xếp có thể sẽ phải đi theo phương tiện chở hàng để bốc xếp hàng hóa cho cả bên nhập. Sau khi đã bốc xếp đủ và đúng số lượng hóa lên phương tiện chở hàng. Bạn sẽ phải lái hoặc đi theo đến địa điểm dỡ hàng của người nhận và tiến hàng bốc xếp hàng hóa xuống kho.

Tại đây, nhân viên kho của khách hàng sẽ tiến hành kiểm và đếm số lượng hàng hóa theo đơn xuất hàng đã yêu cầu. Công nhân bốc xếp sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về những mã sản phẩm trong đơn đặt hàng của họ. 

Bên cạnh đó, nếu trong quá trình vận chuyển, bốc xếp có bất kỳ vấn đề gì phát sinh, công nhân bốc xếp cần báo lại ngay với cấp trên để kịp thời giải quyết. Đồng thời, công nhân bốc xếp thường làm việc tại khu vực kho doanh nghiệp và kho khách hàng. Chính vì vậy, bạn cần tuyệt đối tuân thủ các quy trình về phòng cháy chữa cháy được doanh nghiệp đề ra để hạn chế rủi ro và đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như hàng hóa.

Công việc khác theo yêu cầu của cấp trên

Nhiều công ty sẽ yêu cầu công nhân bốc xếp thực hiện thêm một số công việc liên quan khác như:

 • Dán tem, dán mã sản phẩm lên các sản phẩm trong kho hàng
 • Định kỳ vệ sinh kho bãi theo tuần/ tháng/ quý, đảm bảo khu vực để sản phẩm luôn sạch sẽ, khô ráo, gọn gàng.
 • Kiểm tra hạn sử dụng của các sản phẩm và lưu lại những sản phẩm sắp hết hạn để có hướng xử lý.
 • Kiểm tra thùng đựng hàng hóa, giàn giáo,… để phát hiện kịp thời nếu có hư hỏng.
Sắp xếp và kiểm tra hàng hóa trong kho
Sắp xếp và kiểm tra hàng hóa trong kho

Những yêu cầu đối với vị trí công nhân bốc xếp

Qua những mô tả công việc nhân công bốc xếp ở trên, có thể thấy rằng công việc này khá đơn giản và chủ yếu là lao động chân tay. Vì vậy các nhà tuyển dụng sẽ không quá quan tâm đến bằng cấp cũng như trình độ của ứng viên. Quan trọng bạn cần thể hiện thái độ làm việc nghiêm túc, cẩn thận khi được phỏng vấn để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Sau khi được tuyển dụng, những bạn chưa có kinh nghiệm đừng lo lắng vì sẽ được doanh nghiệp đào tạo bài bản. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu cả bằng cấp và kinh nghiệm thì sẽ được ưu ái sẵn sàng tuyển dụng ngay vào vị trí công nhân bốc xếp nhé.

Doanh nghiệp yêu cầu gì đối với vị trí công nhân bốc xếp
Doanh nghiệp yêu cầu gì đối với vị trí công nhân bốc xếp

Yếu tố nào giúp công nhân bốc xếp nổi bật và thăng tiến

Dù chỉ là vị trí công nhân bốc xếp, bạn cũng có thể thành công thăng tiến lên các vị trí cao hơn như quản lý nhóm, quán lý khu vực,… Để đạt được những thành tựu này, bạn cần nỗ lực rèn luyện những kỹ năng sau:

Rèn luyện sức khỏe có kỷ luật

Đối với nghề công nhân bốc xếp, không gì không quan trọng bằng sức khỏe. Công việc chủ yếu lao động bằng sức người, nên rất cần những người có sức khỏe tốt để có thể làm công việc này. Để giữ vững sức khỏe khi làm nghề, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống và tập luyện khoa học nhằm tránh ốm đau ảnh hưởng đến công việc.

Nhanh nhạy hơn trong công việc

Ngoài yếu tố sức khỏe, sự nhanh nhạy trong công việc cũng là một yếu tố giúp bạn ghi điểm trong mắt các sếp. Bạn cần thể hiện được sự linh hoạt và nhanh nhẹn khi chủ động giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc bốc xếp.

Linh hoạt xử lý các tình huống
Linh hoạt xử lý các tình huống

Không ngừng chăm chỉ làm việc

Có thể bạn không nhanh nhẹn và thông minh, nhưng bù lại, sự chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn dần tiến đến lộ trình thăng tiến trong công việc. Dù bạn không đủ kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề trong công việc. Bạn có thể học và thực hành lại nhiều lần, nó sẽ trở thành hành trang giúp bạn trở thành một người đứng đầu trong lĩnh vực bốc xếp.

Sự cẩn thận tỉ mỉ trong công việc

Bạn nghĩ rằng công nhân bốc xếp là làm gì? Là chỉ dựa vào sức khỏe để bưng vác hàng hóa. Điều này là hoàn toàn sai lầm nhé. Ngoài việc có một sức khỏe thật tốt để thực hiện công việc, bạn cũng cần rèn luyện trí óc để nhận diện và theo dõi các mã hàng hóa. 

Tuy nhiên, số lượng mã hàng là khá nhiều và rất dễ nhầm lẫn. Dẫn đến công nhân bốc xếp sai hàng, sai kích thước, thiếu hàng hoặc dư số lượng. Sự cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro và nâng cao độ uy tín trong lòng doanh nghiệp cũng như khách hàng.

=> Xem thêm:

Mức lương và chế độ của công nhân bốc xếp hiện tại là như thế nào?

Đối với vị trí công nhân bốc xếp, trên thị trường hiện nay mức lương dao động trong khoảng từ 6-10 triệu/ tháng tùy theo khối lượng công việc được giao. Đây là một mức lương khá hấp dẫn dành cho những lao động có trình độ thấp và còn thiếu bằng cấp.

Để có thể nâng cao thu nhập, bạn cần cố gắng phấn đấu lên các vị trí cao hơn hoặc trở thành nhân viên lâu năm tại công ty. Sự nỗ lực không ngừng và đồng hành lâu dài sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến.

Đồng thời, cũng như nhiều vị trí khác tại công ty, công nhân bốc xếp sẽ được hưởng các chế độ từ doanh nghiệp như:

 • Đóng đầy đủ BHXH theo quy định mới nhất mà nhà nước ban hành như BHXH, BHTN,… 
 • Hưởng thêm chế độ nghỉ lễ, nghỉ phép hằng năm vẫn được nhận lương. 
 • Quà lễ và hưởng lương tháng 13, thưởng cuối năm, thưởng thâm niên.
 • Tham gia các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng do công ty tổ chức.
Công nhân bốc xếp có mức lương bao nhiêu
Công nhân bốc xếp có mức lương bao nhiêu

Làm thế nào để ứng tuyển vào vị trí công nhân bốc xếp?

Để ứng tuyển, bạn tìm kiếm công việc trên các trang web tìm việc như Top.CV, Chợ tốt, VietCareer,… Xem qua mô tả công việc bốc xếp mà doanh nghiệp yêu cầu. Nếu cảm thấy mức lương, chế độ đãi ngộ từ công ty phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy ứng tuyển và chờ nhà tuyển dụng liên hệ phỏng vấn nhé.

Khi đến phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm:

 • 1 bản sơ yếu lý lịch
 • 1 bản photo CCCD/CMND có công chứng
 • 1 bản photo học bạ THPT có công chứng
 • 1 đơn xin việc ứng tuyển vị trí công nhân bốc xếp

Qua bài viết trên đây, bạn đã có thể biết được nhân công bốc xếp là làm gì và những mô tả công việc nhân công bốc xếp. Cũng như những yêu cầu, chế độ và cách ứng tuyển cho vị trí này. Hy vọng bạn có thể sớm ứng tuyển và tìm được một doanh nghiệp để cùng phát triển và đồng hành lâu dài.

Vote post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Đăng ký tư vấn

Với dịch vụ cung ứng lao động của Hà Gia Phát, doanh nghiệp có thể giải quyết kịp thời mọi khó khăn trong vấn đề nhân sự. Nếu Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ cung ứng lao động, xin vui lòng gọi 0913 186 456 để được tư vấn cụ thể. Hoặc để lại thông tin, Chúng tôi sẽ gọi lại sau ít phút!

Liên hệ: 091.318.6456

logo-zalo-vector

Chat với chúng tôi qua Zalo

Email: hagiaphat34@gmail.com

Nhập form liên hệ với chúng tôi

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.