CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC

HÀ GIA PHÁT

Liên hệ công ty cung ứng lao động

Hotline

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC HÀ GIA PHÁT

Cho thuê lại lao động là gì? Tìm hiểu về hoạt động CTLLĐ

Nội dung chính

Cho thuê lại lao động là một hình thức kinh doanh khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Hình thức này không chỉ giúp người lao động có việc làm mà còn giúp các bên sử dụng lao động và cho thuê lao động đạt được lợi ích. Nếu bạn chưa hiểu rõ về khái niệm này thì cũng đừng lo, hãy để Hà Gia Phát giải thích chi tiết cho thuê lại lao động là gì trong bài viết dưới đây.

Cho thuê lại lao động là gì?

Cho thuê lại lao động (CTLLĐ) là khi một doanh nghiệp đã tuyển dụng một người làm việc cho họ, nhưng sau đó lại cho doanh nghiệp khác “mượn” người này để làm việc. Mặc dù người lao động làm việc cho doanh nghiệp khác, nhưng mối quan hệ lao động vẫn được giữ nguyên với doanh nghiệp ban đầu.

Tuy nhiên, hoạt động cho thuê lại lao động không thể thực hiện bất cứ lúc nào và cũng chỉ cho một số ngành nghề nhất định. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi của người lao động và đảm bảo an toàn, công bằng trong quá trình làm việc.

Hoạt động cho thuê lại lao động là gì?

Pháp luật quy định gì về hoạt động cho thuê lại lao động?

Những quy định về hoạt động cho thuê lại lao động dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn. Chi tiết như sau:

Điều kiện về công ty cho thuê lại lao động

CTLLĐ là một hình thức kinh doanh đặc biệt liên quan đến sức lao động của con người. Do đó, pháp luật đặt ra những điều kiện nghiêm ngặt đối với các doanh nghiệp kinh doanh CTLLĐ để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Chi tiết như sau:

 • Các công ty kinh doanh TLLĐ phải được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 21 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP và có được giấy phép thực hiện kinh doanh hoạt động cho thuê lại lao động.
 • Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp phải là người quản lý, không có tiền án, có kinh nghiệm làm việc liên quan đến CTLLĐ hoặc cung ứng lao động ít nhất 36 tháng trong vòng 5 năm liền kề trước khi xin cấp giấy phép.
 • Ký quỹ 2 tỷ đồng: Doanh nghiệp phải gửi 2 tỷ đồng vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng để đảm bảo trường hợp không trả lương hoặc bồi thường cho người lao động trong trường hợp vi phạm hợp đồng lao động.

Quyền và nghĩa vụ của những bên tham gia hoạt động cho thuê lại 

Trong hoạt động cho thuê lại lao động, có ba chủ thể chính tham gia đó là: Doanh nghiệp cho thuê lại lao động, bên thuê lại lao động và người lao động. 

Mỗi bên có những quyền và nghĩa vụ riêng, cụ thể như sau:

1. Doanh nghiệp cho thuê lại lao động:

 • Cho thuê lại lao động có trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu của bên thuê lại lao động và đúng với các điều khoản trong hợp đồng đã ký.
 • Truyền đạt các điều khoản trong hợp đồng cho thuê lại lao động với người lao động.
 • Thông báo cho bên thuê lại lao động về sơ yếu lý lịch và yêu cầu của người lao động.
 • Bảo đảm lương cho người lao động thuê lại không thấp hơn lương của người lao động bên thuê lại có cùng trình độ và công việc.
 • Lập hồ sơ ghi số lao động đã cho thuê lại và báo cáo định kỳ cho cơ quan chuyên môn về lao động.
 • Có trách nhiệm xử lý kỷ luật đối với những người lao động vi phạm khi trả lại họ cho bên thuê lại lao động.
Quyền và nghĩa vụ của các công ty cho thuê lại lao động

2. Bên thuê lại lao động:

 • Thông báo, hướng dẫn người lao động thuê lại về nội quy lao động và quy chế khác.
 • Không phân biệt đối xử về điều kiện lao động giữa người lao động thuê lại và người lao động của mình.
 • Thỏa thuận với người lao động thuê lại về làm việc ban đêm và làm thêm giờ theo quy định pháp luật.
 • Thỏa thuận với người lao động thuê lại và doanh nghiệp CTLLĐ để tuyển dụng chính thức sau hợp đồng CTLLĐ.
 • Trả lại người lao động thuê lại nếu không đáp ứng yêu cầu hoặc vi phạm kỷ luật lao động.
 • Có trách nhiệm đưa ra bằng chứng, hình ảnh cụ thể về việc người lao động vi phạm kỷ luật trong thời gian sử dụng dịch vụ CTLLĐ của công ty cho thuê (Nếu có).

3. Người lao động thuê lại:

 • Hoàn thành công việc theo đúng hợp đồng lao động đã ký kết với công ty cho thuê lại lao động.
 • Đảm bảo tuân thủ kỷ luật, nội quy lao động của bên thuê lại. Đồng thời, 
 • Chấp hành theo kỷ luật, nội quy lao động, và tuân theo sự hướng dẫn từ quản lý nhân sự của bên thuê lại lao động.
 • Được trả lương không thấp hơn lương của người lao động bên thuê lại có cùng trình độ và công việc.
 • Có quyền khiếu nại với doanh nghiệp cho thuê lại nếu bị vi phạm các điều khoản trong hợp đồng.
 • Có thể chấm dứt hợp đồng lao động với công ty CTLLĐ và ký kết hợp đồng làm việc mới với bên thuê lại.

Nguyên tắc cho thuê lại lao động

Nguyên tắc hoạt động cho thuê lại lao động được quy định trong Bộ Luật lao động 2019 nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của tất cả các bên tham gia trong quan hệ này. Bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về các nguyên tắc qua một số nội dung chính như sau:

Thời hạn cho thuê lại lao động

Thời hạn cho thuê lại lao động tối đa là 12 tháng, đây là thời gian mà người lao động được sử dụng để làm việc cho bên thuê lại lao động.

=> Xem chi tiết: Quy định về thời hạn cho thuê lại lao động

Trường hợp được sử dụng lao động thuê lại

Hoạt động cho thuê lại lao động được áp dụng trong những trường hợp tạm thời có sự gia tăng đột ngột về nhu cầu sử dụng lao động, như: Thay thế người lao động trong thời gian nghỉ thai sản, thời gian bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, người lao động phải thực hiện các nghĩa vụ công dân….

Hơn nữa, hoạt động này còn áp dụng khi doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động với trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao. Điều này mục đích là để đảm bảo các công việc yêu cầu sự chuyên nghiệp và kỹ thuật cao được thực hiện một cách hiệu quả.

Những trường hợp được sử dụng lao động thuê lại bạn cần ghi nhớ

=> Xem thêm: Các ngành nghề được cho thuê lại lao động

Trường hợp không được sử dụng lao động thuê lại

Trong quá trình dịch vụ cho thuê lại lao động được triển khai, bên thuê lại lao động cần tuân theo những nguyên tắc quan trọng, đó là:

 • Không được thay thế người lao động đang đình công hoặc đang giải quyết tranh chấp lao động. Điều này là để bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động trong quá trình bảo vệ quyền công dân. 
 • Không có thỏa thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, nhằm tạo sự minh bạch và rõ ràng trong quá trình quản lý và bảo vệ quyền lợi của người lao động.
 • Không thay thế người lao động bị cho thôi việc do các yếu tố như thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng và ổn định trong môi trường làm việc.
 • Không được phép chuyển người lao động thuê lại của công ty CTLLĐ sang một doanh nghiệp khác. 
 • Không thuê lại lao động từ công ty CTLLĐ không có giấy phép rõ ràng. Mục đích là để đảm bảo tính minh bạch và an toàn trong quá trình quản lý lao động, bảo vệ quyền lợi của người lao động và tránh các vi phạm pháp luật liên quan đến việc thuê lại lao động.

Hợp đồng cho thuê lại lao động

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động và bên thuê lại lao động phải ký kết hợp đồng cho thuê lại lao động bằng văn bản, mỗi bên giữ 01 bản.

Hợp đồng cho thuê lại lao động cần bao gồm các nội dung quan trọng như địa điểm làm việc, vị trí công việc, thời hạn thuê lại, thời gian bắt đầu làm việc, thời gian làm việc và nghỉ ngơi, điều kiện an toàn, trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, nghĩa vụ của mỗi bên đối với người lao động.

=> Xem thêm: Mẫu hợp đồng cho thuê lại lao động

Bên cạnh đó, trong hợp đồng cho thuê lại cần loại bỏ đi hay chính xác là không được chứa những điều khoản bất lợi hơn cho người lao động so với hợp đồng lao động lao động mà công ty đã ký với người lao động.

Công ty nào cho thuê lại lao động chất lượng hiện nay?

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty cho thuê lại lao động chất lượng, uy tín thì Hà Gia Phát chính là sự lựa chọn hàng đầu. 

Công ty Hà Gia Phát nổi tiếng là đơn vị cung ứng lao động chuyên nghiệp và cung cấp đa dạng giải pháp nhân sự cho các doanh nghiệp hiện nay. Với nền tảng được xây dựng bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhân sự, Hà Gia Phát đã khẳng định được đẳng cấp và uy tín trong ngành cung ứng nhân lực.

Giới thiệu công ty cho thuê lại lao động chất lượng số 1 hiện nay – Hà Gia Phát

Đặc biệt, Hà Gia Phát không chỉ cam kết cung cấp lao động phù hợp với nhu cầu của khách hàng, mà còn hỗ trợ các dịch vụ khác như gia công và tuyển dụng lao động theo yêu cầu. Không chỉ thế, công ty cũng có khả năng cung ứng lao động nhanh chóng với số lượng lớn. Đảm bảo mọi nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp sẽ được đáp ứng trọn vẹn.

Ngoài ra, Hà Gia Phát cũng có đầy đủ giấy phép và hồ sơ pháp lý. Do đó, khách hàng có thể yên tâm hơn trong quá trình hợp tác. 

Như vậy, chúng tôi đã giải thích rõ cho bạn hoạt động cho thuê lại lao động là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã trang bị thêm được nhiều kiến thức bổ ích và có cái nhìn tổng quan nhất về việc kinh doanh CTLLĐ.

=> Xem thêm một số tin tức khác:

Vote post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Đăng ký tư vấn

Với dịch vụ cung ứng lao động của Hà Gia Phát, doanh nghiệp có thể giải quyết kịp thời mọi khó khăn trong vấn đề nhân sự. Nếu Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ cung ứng lao động, xin vui lòng gọi 0913 186 456 để được tư vấn cụ thể. Hoặc để lại thông tin, Chúng tôi sẽ gọi lại sau ít phút!

Liên hệ: 091.318.6456

logo-zalo-vector

Chat với chúng tôi qua Zalo

Email: hagiaphat34@gmail.com

Nhập form liên hệ với chúng tôi

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.